Cà Phê Nguyên Chất: Phân Loại, Cách Pha, Nhận Biết & Giá Bán

CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT: PHÂN LOẠI, CÁCH PHA, NHẬN BIẾT & GIÁ BÁN:

Cà phê nguyên chất Phú Xuân hân hạnh chia sẻ đến mọi người nhiều nhất có thể những kiến thức mình biết được về cà phê, không chỉ đơn thuần là cung cấp cà phê nguyên chất mà còn mong muốn nhiều hơn những đam mê hương vị tuyệt vời của Café đích thực. Trong bài viết này chúng tôi xin tổng hợp những thông tin súc tích cần thiết cho bạn về café – những người đang có nhu cầu tìm hiểu và sử dụng cà phê nguyên chất.

Cà phê nguyên chất Phú Xuân hy vọng những thông tin này sẽ giúp người thưởng thức hiểu hơn về loại thức uống đặc được ưa thích nhất thế giới này, từ đó nhận biết và chọn được loại hợp “GU”, an toàn.

  1. Cà phê nguyên chất là gì?

Cà phê nguyên chất” là loại cà phê không chứa tạp chất, từ khâu thu hoạch đến chế biến rang xay thành thành phẩm cuối cùng không thêm bất cứ loại hóa chất hay thành phần nào khác làm biến chất cà phê.

Hiện nay tại Việt Nam có các loại cà phê trộn bột bắp, bột nành, và hương liệu thì không được gọi là cà phê nguyên chất. Người dùng nếu sử dụng cần cân nhắc mua tại các địa chi uy tín, tránh hàng kém chất lượng gây nguy hại đến sức khỏe.

  1. Cách nhận biết cà phê nguyên chất:

2.1. Cà phê rang sẵn

Hạt cà phê rang nguyên chất bề mặt khô ráo, bóng nhẹ tự nhiên, ngửi không có mùi tạp chất. Lưu ý hạt cà phê sau khi rang, để một thời gian sẽ xuất hiện tinh dầu tự nhiên bên ngoài hạt. Và hiện tượng này là hoàn toàn bình thường báo hiệu cà phê đã nhả khí tối đa, đạt chất lượng tốt nhất.

Tinh dầu này khác với khác với tạp chất khác ở chỗ nó không không bị rít, nhớt khi dùng tay chạm vào. Nếu các loại hạt được rang với bơ, mỡ, nước mắm,… ngửi và sờ trực tiếp bạn sẽ nhận ra ngay.

Bạn cũng sẽ thường bắt gặp cụm từ cà phê rang xay để chỉ cho các loại cà phê mới, được xay mới tại chỗ. Tuy nhiên loại này chưa chắc là nguyên chất, phải xem xét thêm các yếu tố bên dưới mới có thể xác định được.

2.2. Độ ẩm

Cà phê nguyên chất rang mộc khô, bột rời, hoặc nếu xay pha máy bột sẽ dính khi nắm chặt dễ rời ra. Trong khi các loại cà phê trộn bơ, chất tạo màu, độ ẩm cao bị vón cục, khi nắm lại sẽ dính chặt.

2.3. Màu sắc, mùi hương:

Bột các loại cafe nguyên chất có màu nâu cánh gián đặc trưng, khi ngửi thơm mùi cà phê mộc mạc. Nếu sử dụng thường xuyên đóng mở túi, mùi cà phê nguyên chất sẽ mất đi khá nhiều trong khoảng 1 tuần. Mùi hương giảm nhưng chất lượng cà phê hầu như không ảnh hưởng. Trong khi các loại cà phê có hương liệu có mùi hương từ hóa chất rất lâu, có khi cả năm không mất mùi.

2.4. Độ xốp:

Đặc trưng cà phê nguyên chất có độ ẩm thấp nên trong bột cà phê có rất nhiều khoảng không không khí li ti. Chính vì vậy mà người ta hay kiểm tra cà phê có nguyên chất hay không bằng cách cho bột cà phê vào trong nước lọc. Nếu bột nguyên chất sẽ nổi lên, nếu chứa nhiều tạp chất thì những tạp chất này sẽ lắng xuống.

Mọi người để ý nếu bột cà phê bẩn, trộn tạp chất thường có màu đen đậm, vì những loại bột khác như bột bắp hoặc bột nành rang lên không thể cho ra màu cánh gián như cafe sạch được nên tất cả phải rang đen để dễ trộn, người dùng khó nhận ra.

2.5. Nước cà phê

Có rất nhiều người thắc mắc nước cà phê nguyên chất có màu gì? màu sắc phụ thuộc vào nhiệt độ rang. Nhưng đa số nước cà phê nguyên chất có màu cánh gián – không bị đen, khi uống vào đắng thanh – không bị đắng gắt. Nếu bạn là người sành, quen uống cà phê nguyên chất thì rất dễ dàng nhận ra đâu là cà phê trộn bột nành bột bắp và đâu là cafe nguyên chất.ớp bọt tự nhiên khi đánh cà phê

Một đặc điểm nữa giúp bạn nhận ra cà phê nguyên chất là lớp bọt khi pha bằng phin. Cà phê sau khi được pha phin đánh lên sẽ có lớp bọt nâu và mau tan. Trong khi đó cà phê có trộn bột hoặc chất tạo bọt thì khi đánh lên lớp bọt này rất lâu tan và trắng dần.

2.6. Vị của cà phê nguyên chất, rang mộc

Rất nhiều người khi chuyển từ cà phê có trộn bột bắp, bột nành và hương liệu sang cà phê nguyên chất rang mộc sẽ cảm thấy rất nhạt, không thơm. Cà phê nguyên chất rang mộc sẽ không đậm đắng gắt và thơm nồng như các loại cà phê trộn, tẩm hương khác. Tuy nhiên sử dụng trong vòng từ 7-10 ngày bạn sẽ quen với vị nguyên chất rất dễ chịu.

Xem thêm video mình chia sẻ sự khác nhau giữa cà phê nguyên chất và các loại cà phê có trộng tạp chất, hương liệu.

  1. Các loại cà phê nguyên chất phổ biến hiện nay

Trên thế giới có đến hàng trăm loại cà phê, nhưng phổ biến hơn hết phải kế đến 2 cái tên là Arabica và Robusta. Tại thị trường cà phê Việt Nam cũng vậy, hầu như chỉ có 2 loại này và có sản lượng xuất khẩu nằm trong top 5 trên toàn thế giới.

3.1. Arabica

Trong dòng cà phê Arabica có rất nhiều loại trong đó phải kể đến như: cà phê Moka, Catimor, Typica, Bourbon,… ngoài ra còn có Blue Mountain, Mundo Novo, Catuai, Caturra,… nhưng những loại này khó trồng, khó uống hoặc có giá thành quá cao nên không được phổ biến lắm. Arabica có hàm lượng Caffeine thấp (khoảng 1-1,5%), vị thơm, thanh chua ở hậu vị.

Arabica có lượng lipids gấp hơn 1,5 lần và lượng đường gấp đôi so với Robusta chính vì vậy mà uống Arabica nguyên chất vẫn cảm giác thanh, ít đắng hơn so với Robusta nguyên chất.

Có một điều đặc biệt đó là Arabica trồng tại khu vực càng cao cho ra chất lượng hạt cà phê càng tốt, hương bền vị sâu hơn so với Arabica trồng ở vùng thấp (độ cao lý tưởng để trồng Arabica là từ 800-2400m). Ngoài ra phải mất từ 5-7 năm để một cây cà phê Arabica trưởng thành cho ra quả chính vì vậy thông thường cà phê Arabica luôn có giá cao hơn Robusta.

Loại hạt Arabica được mình lấy tại vùng Cà Phê Cầu Đất trồng ở độ cao hơn 1,400m so với mực nước biển, cho ra những ly cà phê thơm ngon khó quên. Và đây có thể nói là vùng cho ra các loại cà phê nổi tiếng ở Việt Nam.

3.2. Robusta

Có lượng Caffeine gấp đôi và Chlorogenic Acids gấp khoảng 1,5 lần so với Arabica, Robusta cho vị đắng đậm. Đây cũng chính là lý do vì sao cây cà phê Robusta có khả năng chống chọi bệnh cũng như sâu bọ tốt hơn so với Arabica. Ở Việt Nam đa saố thích gu đậm nên loại cà phê có thành phần Robusta cao rất được ưa chuộng.

Trong dòng Robusta cũng có rất nhiều loại nhưng hầu hết người ta chỉ quan tâm đến độ đắng đậm, không bị lẫm tạp chất để đưa vào thương mại, sử dụng. Tìm hiểu về Robusta mọi người sẽ hay nghe đến từ “cà sẻ” hoặc “Robusta sẻ” – đây là từ để chỉ cho giống Robusta thuần không được lai tạo, có kích thước nhỏ, chắc, thơm và đậm hơn các loại hạt cao sản khác .

Về đặc điểm bên ngoài dễ dàng nhận ra hạt Robusta tròn, sậm màu hơn nhiều so với hạt Arabica.

3.3. Culi

Culi để chỉ có các loại hạt cà phê đột biến trên cây chỉ có 1 nhân và cả Robusta và Arabica đều có hạt Culi. Người ta tách riêng loại hạt culi ra ngoài lý do hình dạng đặc biệt (1 nhân hình tròn), thì loại hạt này cũng có chất lượng nhích hơn một xíu so với hạt bình thường. Hạt Culi Robusta có vị đắng đậm hơn hạt Robusta bình thường, Hạt Culi Arabica có hương thơm vị thanh chua hơn hạt Arabica thường.

3.4. Cà phê chồn

Cà phê chồn là loại hạt khá đặc biệt bỡi cách tạo ra chúng. Hạt cà phê chín cây sau khi thu hoạch sẽ được cho chồn hương ăn. Chồn hương ăn vào nhưng chỉ tiêu hóa phần vỏ và lớp thịt bên ngoài của hạt cà phê. Dạ dày chồn hương tiết ra enzim đặc biệt thẩm thấm vào hạt cà phê.

Sau khi được thải ra bên ngoài người ta mang những hạt cà phê nguyên chất này đi ủ khoảng 4-6 tháng để enzim thẩm thấu hoàn. Sau đó hạt được mang đi rửa đảm bảo cà phê sạch bóc đi lớp màng nhân bên ngoài, cho ra những hạt cà phê chồn nguyên chất, đặc biệt.

Giá cà phê chồn rất cao do rất tốn thời gian và công sức để cho ra thành phẩm cuối cùng. Tuy nhiên cũng có nhiều mức giá khác nhau do phụ thuộc vào loại cà phê và quy trình sản xuất, người ta có thể sử dụng hạt Arabca và Robusta để tạo ra loại cà phê chồn.

Hiện nay rất nhiều nơi đang phân loại về cà phê nguyên chất hơi bị sai, mình có làm một video chia sẻ thêm về cách kiểu phân loại sai để các bạn hiểu hơn, không bị nhầm lẫn.

Uống cà phê nguyên chất có tác dụng gì

Cà phê có rất nhiều tác dụng tốt đã được khoa học chứng minh. Tuy nhiên bạn nên lưu ý những tác dụng được liệt kê dưới đây chỉ khi bạn sử dụng đúng loại nguyên chất (không pha trộn) với liều lượng vừa phải.

Ngoài ra bã cà phê cũng được sử dụng như là phương thuốc làm đẹp da tự nhiên. Bằng cách thoa trực tiếp bã cà phê hoặc kết hợp thêm sữa chua, mật ong,… tạo ra hỗn hợp có tác dụng hỗ trợ làn da giảm quá trình lão hóa, làm săn chắc da.

  1. Giá cà phê nguyên chất

Hiện tại Cà phê nguyên chất Phú Xuân đang cung cấp 5 dòng sản phẩm cà phê Cầu Đất nguyên chất bao gồm: Arabica, Robusta, Culi Robusta và loại đặc biệt MIX (được trộn từ 3 loại), cafe giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Tất cả đều được rang mộc, các bạn có thể đặt hàng ngay tại website: https://phuxuan.net/ để nhận được ưu đãi. Hỗ trợ ship toàn quốc COD, miễn phí giao hàng dù chỉ 1kg, được tự động hiển thị trong quá trình đặt hàng.

Cà phê nguyên chất Phú Xuân có giá bán hết sức hữu nghị, giá hạt và bột đều bằng nhau.

  1. Cà phê nguyên chất giá sỉ:

Nếu bạn đang kinh doanh cà phê hoặc cần ấy số lượng nhiều và đang kiếm nơi bỏ sỉ cà phê với giá tố hơn, có thể tham khảo chính sách sỉ bên mình như bên dưới.

Bảng Giá Cà Phê Nguyên Chất Phú Xuân Mới Nhất:

STTTên sản phẩmThành phầnHương vịGiá bán lẻ (đ/kg)Giá sỉ từ 14kg/thùng (đ/kg)
1Cà Phê Nguyên Chất

Phú Xuân 1

(Hạt/Bột)

100%

Robusta

Đậm đà hương vị café truyền thống, Dư vị đắng nhẹ, Không, Mùi thơm nhẹ120.000 Vnđ120.000 Vnđ
(chiết khấu 10%)
2Cà Phê Nguyên Chất

Phú Xuân 2

(Hạt/Bột)

Arabica + RobustaVị café đậm đà – Đầu chua thanh nhẹ – Chuyển vị nhanh – Hậu vị ngọt – Mùi thơm nhanh tan140.000 Vnđ140.000 Vnđ
(chiết khấu 10%)
3Cà Phê Nguyên Chất

Phú Xuân 3

(Hạt/Bột)

Robusta + ArabicaVị đắng nhẹ – Chua nhiều – Hậu vị ngọt – Mùi thơm nhẹ – Lớp Crema dày, mịn, lâu tan160.000 Vnđ160.000 Vnđ
(chiết khấu 10%)
4Cà Phê Nguyên Chất

Phú Xuân 4

(Hạt/Bột)

Robusta + ArabicaVị café đầu đậm đắng, đắng dịu – Chua nhẹ – Hậu ngọt dịu – Mùi thơm hương thảo mộc180.000 Vnđ180.000 Vnđ
(chiết khấu 10%)
5Cà Phê Nguyên Chất

Phú Xuân 5

(Hạt/Bột)

Robusta + ArabicaĐậm đà vị café truyền thống, không gắt – Chua nhẹ – Thơm nhẹ, hậu vị nhanh tan200.000 Vnđ200.000 Vnđ
(chiết khấu 10%)
6Arabica Cầu ĐấtArabica Cầu ĐấtHậu vị ngọt lịm – Mùi thơm nhẹ, lâu tan – Chua thanh nhẹ190.000 Vnđ190.000
(chiết khấu 10%)
7Moka

(Mocha)

Cầu Đất

Moka

(Mocha)

Cầu Đất

Đậm đà – chua nhẹ – Hậu vị ngọt lịm – Mùi thơm nhiều, giữ lâu – Lớp Crema dày, lâu tan230.000 Vnđ230.000 Vnđ
(chiết khấu 10%)
8CULICuli RobustaĐậm đà café truyền thống – Vị đầu đắng, không gắt – Hậu vị ngọt thấm đượm140.000 Vnđ140.000 Vnđ
(chiết khấu 10%)
9Cà phê Robusta Buôn Mê ThuộcCà phê Robusta Buôn Mê ThuộcĐắng vừa – Không chua – Hậu vị ngọt kéo dài – Mùi thơm nồng nàn, lâu tan – Lớp crema dày120.000 Vnđ120.400 Vnđ
(chiết khấu 10%)
10Cà Phê Catimor Cầu Đất, Đà LạtCà Phê CatimorĐầu đắng vừa – Chuyển vị thanh thoát – Hậu vị ngọt lịm – Mùi thơm nhiều – Dư vị lâu160.000 Vnđ160.000 Vnđ
(chiết khấu 10%)

*Lưu ý:

Mức giá cà phê chiết khấu 10% khi mua từ 14kg/thùng đã bao gồm chi phí vận chuyển.

Khách hàng đặt và mua qua Hotline: Hotline: 02866761555 hoặc tại Website https://phuxuan.net/ sẽ được ưu tiên tham gia và nhận quà tặng các chương trình khuyến mãi đi kèm đang diễn ra.

Xuất hoá đơn VAT (+10%) cho khách hàng cần, khách hàng là doanh nghiệp, nhà hàng – khách sạn, resort, khu nghỉ dưỡng.

Thử mẫu tất cả sản phẩm cà phê miễn phí tại công ty hoặc cửa hàng trực thuộc công ty.

CÔNG TY TNHH GIA VỊ TRÀ CÀ PHÊ PHÚ XUÂN

Đc: 30/94 Đỗ Nhuận, P. Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, HCM
Tel: 02866761555 / 0961555819 website: https://phuxuan.net/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *