Thế nào là cà phê nguyên chất, cách phân biệt và giá bán

Hạt, bộ cà phê nguyên chất

Cà phê nguyên chất là cà phê không chứa các thành phần phụ gia hoặc chất độn như: ngô bắp, gạo cháy…Cà phê nguyên chất là những hạt cà phê đã được tuyển chọn cẩn thận khi thu hoạch, bảo quản đúng kỹ thuật, rang bằng thiết bị hiện đại đáp ứng đạt yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy cà phê nguyên chất sẽ cho ra màu nước trong, nâu nhạt hoặc nâu đậm chứ không đen đục hoặc đặc quánh như hầu hết các loại cà phê hiện tại.

Khi nhà sản xuất pha trộn tạp chất cho Cafe sẽ giúp cho giá thành giảm đi rất nhiều và đương nhiên chất lượng không được như loại nguyên chất.

Mùi hương của cà phê nguyên chất sẽ không quá nồng đậm, không nồng nặc mạnh mẽ mà nhẹ nhàng, tinh tế, sâu lắng khi thưởng thưởng thức. Đối với những người hay uống và sành sỏi về cà phê, có thể thông qua việc ngửi mùi hương của cà phê mà xác định cà phê đó có nguyên chất hay không.

MÀU CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT & VỊ NHƯ THẾ NÀO?

Cà phê nguyên chất không bị tẩm ướp hay pha trộn thì nước cà phê khi pha xong sẽ có màu nâu cánh gián có độ đậm nhạt khác nhau tùy vào cách rang đậm hay rang nhạc, khác hẳn với màu nước đen đặc quánh ở các quán cà phê thông thường. Bởi vì cho dù hạt cà phê trong quá trình rang có bị cháy đến đâu thì màu nước sau khi pha cũng không phải là màu đen. Khi cho đá hoặc cho sữa thêm vào ly cà phê sẽ làm nước trở thành màu nâu nhạt hơn.

Hình ảnh ly Cà phê Arabica nguyên chất

Độ sánh, độ đặc của cà phê nguyên chất, chỉ hơn nước lọc một chút chứ hoàn toàn không phải là nước sền sệt dính vào lưỡi mỗi khi thưởng thức giống như những loại cà phê đã có pha tạp chất khác. Vì vậy mà nước của cà phê nguyên chất không sánh dẻo và ôm đá.Nếu để trong tủ lạnh qua ngày cà phê nguyên chất sẽ hơi đặc lại nhưng vẫn không sánh kẹo.

Mùi hương: khi pha xong ly cà phê nguyên chất của chỉ là mùi thoang thoảng và bay nhanh khác hoàn toàn với mùi nồng đậm của những loại cà phê pha tạp hoặc cà phê có tẩm hương liệu.

Vị của Cà phê nguyên chất là vị đắng nhưng không gắt, vị đắng tự nhiên, nhẹ nhàng, nhấp nháp lâu sẽ có vị hơi ngọt. Khi thưởng thức có thể cảm nhận được dư vị của cà phê nguyên chất tan trên đầu lưỡi. Ngoài ra, nếu là cà phê Arabica nguyên chất thì sẽ có vị chua thanh tự nhiên.

CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT & CÁCH NHẬN BIẾT

1. KHỐI LƯỢNG:

Một cách trực quan dễ phân biệt, vì bột cà phê nguyên chất luôn luôn có khối lượng riêng nhỏ hơn bột của các loại ngũ cốc pha trộn khác. Vì vậy mà trong điều kiện bạn cầm 2 gói sản phẩm cà phê cùng có khối lượng 0,5 kg thì bịch nào bằng cảm quan đầy hơn, to hơn, chứa nhiều cà phê hơn thì có thể đoán được gói cà phê đó có độ nguyên chất cao hơn.

2. ĐỘ XỐP

Bột cà phê nguyên chất có đặc tính xốp nhẹ và vì có khối lượng riêng thấp nên khi cho vào nước sẽ thường nổi lên trên còn bột các loại ngũ cốc pha trộn sẽ chìm nhanh xuống dưới.

3. ĐỘ ẨM

Bột cà phê nguyên chất sẽ rất khô và tơi xốp khác hẳn với bột cà phê đã pha trộn thì sẽ có vẻ ngoài ẩm ướt hơn, dễ vón cục khi cho nhiều caramen tạo màu.

4. MÀU SẮC

Đối với cà phê nguyên chất, trải qua công đoạn chế biến như rang, xay…thì bột cà phê sẽ có màu nâu đậm, hoàn toàn không phải màu đen. Ngoài ra, trong trường hợp tạp chất là hạt đậu nành khi rang xay sẽ cho màu nâu vàng đục chứ không phải là màu nâu đậm

5. HƯƠNG THƠM

Nhiều người vẫn dễ nhầm giữa mùi hương cà phê nguyên chất và cà phê có tẩm hương hiệu hóa học vào tạp chất đậu, bắp. Hương thơm của cà phê nguyên chất sẽ dịu dàng, nhẹ nhàng như mùi lúc rang cà phê chứ không gắt, mạnh bạo, nặng nề như khi tẩm hương liệu.

Sau khi xay, bột cà phê nguyên chất rất nhanh mất mùi tụi nhiên. Thông thường nếu tần suất sử dụng hằng ngày, việc mở túi bảo quản hoặc hộp đựng bột cà phê thường xuyên thì trong khoảng 1 tuần mùi cà phê sẽ mất đi kha khá. Tuy nhiên về chất lượng nước cà phê pha ra không bị ảnh hưởng quá nhiều.

KHI PHA CÀ PHÊ

Trong quá trình pha cà phê nguyên chất, do bên trong bột cà phê có nhiều khoang không khí, khi rót nước sôi vào làm không khí bên trong giãn nỡ, làm sủi bọt cà phê và trào lên trong phin. Điều này rất dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường. Còn đối với cà phê đã pha tạp chất ngũ cốc khi gặp nước sôi sẽ xẹp xuống, dẻo và dính lại do thành phần có chứa tinh bột nhiều hơn.

Bọt đặc trưng khi pha cà phê nguyên chất bằng phin

MÀU CỦA NƯỚC CÀ PHÊ

Màu nước của cà phê nguyên chất sẽ có màu nâu từ màu nâu cánh gián đến màu nâu đậm, khi cho thêm đá vào sẽ trở thành màu nâu hổ phách, màu nước trong trẻo.

HƯƠNG THƠM CỦA LY CÀ PHÊ

Đối với những người sành sỏi về cà phê, có thể nhận biết được mùi cà phê nguyên chất với mùi cà phê đã pha thêm hương hiệu tạo mùi. Bởi hương thơm từ những ly cà phê nguyên chất sẽ có sự thanh cao, nhẹ nhàng chứ hoàn toàn không có sự gay gắt, nặng nề và thô thiển. Việc phân biệt thông qua hương thơm của ly cà phê đòi hỏi sự kinh nghiệm và sành sỏi của người thưởng thức.

MÙI VỊ

Phần lớn người Việt đều lầm tưởng vị cà phê chỉ đơn thuần là đắng, tuy nhiên đối với cà phê nguyên chất đặc biệt là cà phê Arabica sẽ có thêm vị chua thanh. Vị chua này hòa quyện với vị đắng tự nhiên tạo nên một vị cà phê nguyên chất quyến rũ và tinh tế.

Ngoài ra vói những người thường thức cà phê chuyên nghiệp họ có thể nhận ra các mùi vị mộc đặc biệt khác. Mỗi người sẽ có mỗi cách cảm nhận khác nhau, đây chính là điều đặc biệt mà cà phê nguyên chất mang lại cho mỗi người.

LỚP BỌT BỀ MẶT

Đối với cà phê mà lớp bọt bề mặt mỏng, màu sắc óng ánh, khi đánh lên sẽ tràn đầy cả ly và rất lâu để tan hết thì đây ắt hẳn là lớp bọt xà bông được trộn thêm vào. Lớp bọt khi đánh cà phê nguyên chất sẽ có sự đồng đều, màu cánh dán đục hơn, trông khá dày và rất nhanh xẹp xuống.

CÔNG TY TNHH GIA VỊ TRÀ CÀ PHÊ PHÚ XUÂN
VP: 30/94 Đỗ Nhuận, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, Tp. HCM

Hotline: 02866761555 Mobi 0961555819 Website: https://phuxuan.net/

LIÊN KẾT PHÂN PHỐI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *